Cách nấu xôi cốm Mễ Trì dẻo thơm hạt sen đậu xanh chuẩn vị Hà Nội

Hôm nay, bạn hãy cùng Cốm Mộc Mễ Trì học cách nấu xôi cốm dẻo thơm, thành công từ lần đầu ngay nhé. Đảm bảo cả nhà sẽ tấm tắc ngợi khen cho xem.

Nguyên liệu làm Xôi cốm dừa ( Cho 3 người ăn )

  •  Gạo cốm 300 gr
  • Đậu xanh không vỏ 100 gr
  • Dừa nạo 50 gr
  • Lá dứa 2 lá
  • Đường 3 muỗng canh
  • Muối 1/3 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách chế biến Xôi cốm dừa chuẩn vị ngon dẻo

Sơ chế và hấp và nghiền đậu xanh

Đậu xanh không vỏ trước khi chế biến bạn hãy ngâm 2 tiếng để đậu nở đều, đãi sạch rồi xả lại với nước. Khi nấu sẽ nhanh chín hơn.

Bạn cho 1/3 muỗng muối vào đậu xanh, đảo đều rồi cho vào nồi hấp đến khi đậu chín mềm khoảng 20 phút trên lửa vừa. Bạn dùng tay bóp hoặc cắn thử hạt đậu thấy đậu mềm bùi là đã chín.

Sau khi đậu chín mềm, bạn cho ra tô và nghiền đậu càng nhuyễn càng tốt.

Ướp và xào dừa

Đối với 50gr dừa nạo, bạn chừa ra 1 ít để trang trí món ăn. Còn lại, bạn trộn đều với khoảng 2 muỗng đường và ướp trong 20 phút.

Bạn làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho phần dừa đã ướp vào xào. Bạn xào đều tay đến khi thấy sợi dừa trong lại và có độ dính sệt lại là được.

Hấp cốm

Đối với cốm, bạn rưới 1 muỗng canh nước đều lên cốm rồi trộn lên. Sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn và đảo đều.

Cốm sau khi trộn cho vào nồi hấp chín, để cốm thơm hơn cho lá dứa đã rửa và được cắt đôi vào hấp cùng. Thỉnh thoảng kiểm tra xem cốm mềm hay chưa. Cho thêm 1 chút nước để cốm được mềm hơn. Khi cốm đã mềm dẻo thì lấy lá dứa bỏ riêng ra ngoài.

Sau đó, bạn cho khoảng hơn 1 muỗng canh đường vào trộn cùng cốm chín. Rồi lấy lá dứa cho vào lại và hấp tiếp trong 5 phút.

Trộn cốm với đậu xanh

Sau khi cốm đã chín đều và thấm đường, bạn cho ra tô. Sau đó, bạn đổ phần đậu xanh vào đảo đều, rồi cho tiếp dừa xào vào, trộn đều tất cả với nhau.

Cho xôi cốm dừa lên mẹc hoặc lên dĩa tùy thích rồi bỏ phần dừa đã để dành trang trí lên phần xôi cốm là món ăn đã hoàn thành rồi.

Thành phẩm

Món xôi cốm dừa thơm mùi lá dứa, béo béo với đậu xanh và sợi dừa nạo cùng vị ngọt từ đường. Sự hết hợp của những nguyên đơn giản đó đã đem hương vị quê hương ùa về cho người thưởng thức.

0987.787.960